Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Ngay nay, rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm tới việc rèn luyện tư duy logic cho trẻ. Bên cạnh việc cho con tham gia các trung tâm, lớp học về tư duy thì có nhiều người lại chọn cách cùng con học tại nhà. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho bạn phương pháp rèn tư duy logic cho trẻ tại nhà hiệu quả mà bố mẹ nên “nằm lòng”.

Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Tu duy logic không phải là một khả năng thiên bẩm hay trời phú khi sinh ra đã có mà nó là sự nỗ lực không ngừng trong quá trình rèn luyện và trau dồi kiến thức. Chính vì vậy, ngay từ khi trẻ con bé trẻ, phụ huynh cần có những cách rèn luyện logic thật hiệu quả.

Bố mẹ cần cho trẻ một bộ não khỏe mạnh

Não bộ đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến việc chỉ huy các cơ quan trong cơ thể hoạt động. Để trẻ phát triển tốt, não bộ của trẻ cần tập luyện đều đặn mỗi ngày. Mỗi ngày, bố mẹ hãy cùng con rèn luyện não bộ để tư duy của trẻ nhanh nhạy và có trí nhớ tốt hơn.

rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Bố mẹ cần giúp trẻ phát triển não bộ một cách bình thường, khỏe mạnh

Bạn có thể cho trẻ tham khảo khóa học “Phát triển tư duy cho trẻ” của giảng viên Khải Anh trên UNICA để rèn luyện tư duy logic cho trẻ một cách toàn diện, phát triển đồng đều hai bên bán cầu não. Không những thế, khóa học còn giúp trẻ rèn luyện tư duy logic trong việc sáng tạo, giải quyết vấn đề, tăng khả năng hoạt ngôn và sự tự tin cho trẻ.

Tạo nền tảng toán học vững chắc

Toán học được xem là một môn khoa học mà trẻ nhỏ được tiếp xúc ngay những ngày đầu bước chân đi học. Thông thường, ở các lớp thấp toán học rất dễ và khó dần khi lên các lớp cao. Chính vì vậy, bạn cần cho trẻ nắm thật chắc những kiến thức cơ bản để bộ trợ kiến thức về sau. Ban đầu, bạn có thể hệ thống giúp bé những gì đã học, điều này sẽ giúp trẻ tự mình xây dựng được hệ thống kiến thức một cách khoa học. Khi trẻ đã có một nền tảng vững chắc về các công thức toán học thì khi gặp vấn đề gì cần giải quyết tư duy các em sẽ rất linh hoạt và nhạy bén.

Rèn luyện tư duy logic cho trẻ qua các trò chơi

Một cách rèn tư duy logic vô cùng hiệu quả mà bạn có thể quan tâm đó là cùng trẻ chơi các trò chơi. Thay vì bạn cứ nhồi nhét hàng tá kiến thức vào đầu trẻ thì các bậc phụ huynh cần nên cho trẻ vừa học vừa chơi như đố trẻ các câu đố mẹo, trò chơi trí não, xếp hình, giải mê cung.

Cho trẻ học ngoại ngữ

Bạn có thể cho trẻ học thêm trước ngôn ngữ nước ngoài mới bởi vì ngoại ngữ sẽ giúp trẻ có thể giao tiếp tốt, đồng thời có thêm những hiểu biết mới về nền văn hóa của mỗi quốc gia, giúp trẻ ghi nhớ sâu và  có thêm những kiến thức bổ ích.

Tạo cho bé khả năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một quá trình rèn luyện tư duy logic cho trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ biết cách phân tích, đánh giá, nhìn nhận để làm sáng tỏ một vấn đề. Khi bé có tư duy phản biện sẽ hỗ trợ rất hiệu quả cho tư duy logic của trẻ. Bởi vì khi phản biện, trẻ cần phải xâu chuỗi, phân tích, đánh giá, liệt kê những chi tiết để tìm ra hướng giải quyết. Lâu dần, các bé sẽ tự hình thành cho mình một kỹ năng phản biện, tư duy logic nhanh nhẹn.

rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Tư duy phản biện sẽ thúc đẩy việc bé phát triển tư duy logic

Có rất nhiều cách để rèn luyện khả năng phản biện của trẻ. Điển hình nhất là khi sử dụng các câu hỏi như: Nếu thức ăn không được bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ như thế nào? Tại sao đến mùa thu thì lá lại rơi nhiều… Khi hỏi như vậy, các bé cần tìm ra cho mình vấn đề, rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện và biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ vấn đề.

Trong quá trình rèn luyện tư duy logic cho trẻ, chắc hẳn bố mẹ sẽ gặp lúng túng khi cùng trẻ tìm cách giải quyết một vấn đề, một bài toán khó. Thay vì bạn ngồi nghĩ cách giải quyết, hãy cùng trẻ bàn luận để tìm ra hướng đi đúng đắn. Với những chia sẻ trên, mình hy vọng bài biết sẽ mang lại cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích giúp trẻ phát triển tư duy logic toàn diện.

Chia sẻ ý kiến của bạn

Mới hơn Cũ hơn