Vì sao doanh nghiệp cần xác định cho mình thị trường mục tiêu riêng?

Bạn đọc thân mến, là người kinh doanh chắc chắn bạn sẽ luôn quan tâm làm sao sản phẩm/dịch vụ của mình là tốt nhất, chất lượng và giúp ích được cho nhiều khách hàng nhất. Thế nhưng cũng chính vì suy nghĩ như vậy mà rất nhiều chủ doanh nghiệp chủ quan và "bỏ qua" giai đoạn tìm kiếm nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Vậy thị trường mục tiêu là gì? Vi sao doanh nghiệp cần xác định rõ thị trường này? Cùng đón đọc trong bài viết này nhé!

Khái niệm Thị trường mục tiêu là gì

Thị trường là gì?

Thị trường mục tiêu 1

Khái niệm Thị trường là gì?

Hiểu một cách khái quát thì Thị trường là bao gồm tất cả các đối tượng có thể là khách hàng của doanh nghiệp, gồm khách hàng hiện tại và khách hàng trọng tương lai có liên quan đến hoạt động tìm hiểu, có nhu cầu sở hữu sản phẩm/dịch vụ, hoạt động mua bán, sở hữu sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp và các yếu tố khác.

Thị trường là một cộng đồng đông đảo người dùng với những nhu cầu, mục đích, sở thích hay vấn đề khác nhau, xét về một góc độ nào đó thì những người có chung đặc điểm nào đó sẽ trở thành một nhóm thị trường hoặc một phân khúc thị trường nhỏ. Tùy theo khả năng bao phủ "khoanh vùng" của doanh nghiệp mà các nhóm thị trường này cũng sẽ tách biệt ra, và doanh nghiệp sẽ tìm ra thị trường mà mình cần hướng tới.

Thị trường mục tiêu là gì?

 

Thị trường mục tiêu 2

Khái niệm Target market là gì?

Như vậy (target market) Thị trường mục tiêu là gì? Chính là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp nhắm đến. Những người nằm trong nhóm khách hàng mục tiêu sẽ có những đặc điểm, nhu cầu, vấn đề hoặc mong muốn giống nhau tương ứng với định hướng phát triển của doanh nghiệp. Và họ là những người có tiềm năng mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp nhất, là những người sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu chúng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận từ đó.

Vì sao doanh nghiệp cần xác định thị trường mục tiêu?

Vì đây là cách tốt nhất để hoàn thiện sản phẩm

Thị trường mục tiêu 3

Vì sao doanh nghiệp cần xác định cho mình thị trường riêng?

Việc nắm được những thông tin quan trọng về thị trường cần nhắm đến của doanh nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp - những người sản xuất và phân phối sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng hiểu được mình cần cải thiện gì ở sản phẩm/dịch vụ đang có, làm sao mà chúng có thể phục vụ và đáp ứng tốt nhất mong muốn nhu cầu của khách hàng.

Nếu bạn là người quản lý một doanh nghiệp chắc chắn bạn sẽ cần phải quan tâm đến khách hàng mục tiêu của mình rằng họ quan tâm điều gì, họ  đang gặp vấn đề gì, họ muốn được giải quyết vấn đề như thế nào từ sản phẩm của mình... từ đó bạn sẽ biết cách nhận định các công dụng, tính năng cần bổ sung để phát triển sản phẩm/dịch vụ tốt.

Giúp doanh nghiệp kiểm soát được sự kỳ vọng

Là một người kinh doanh thì ai cũng tin tưởng vào sản phẩm/dịch vụ của mình là tuyệt vời nhất, mong muốn mình có được nhiều khách hàng mục tiêu, bán được nhiều đơn hàng và nhân lên con số doanh thu đem về từ chính sản phẩm/dịch vụ hoàn hảo đó.

Do vậy việc xác định thị trường mục tiêu không chỉ giúp các nhà quản lý biết cách tối ưu hơn sản phẩm của mình mà còn giúp họ tránh được những kỳ vọng quá lớn về sản phẩm/dịch vụ, đem về kết quả khả thi hơn, sát thực tế hơn.

Ngoài ra việc này còn giúp các nhà quản lý doanh nghiệp xây dựng được một nhóm khách hàng thật sự trung thành với sản phẩm/dịch vụ, đem về kết quả doanh thu tốt hơn nhiều so với nhóm khách hàng chỉ sử dụng một lần rồi thôi. 

Giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quảng cáo tới đúng thị trường

Thị trường mục tiêu 4

Xác định thị trường mục tiêu sẽ tăng hiệu quả quảng cáo

Thị trường bao gồm rất nhiều người, việc đi tìm và "gom" những người có chung một vấn đề, mong muốn nào đó liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp sẽ giúp nhà quản lý tiết kiệm được một khoản kha khá chi phí quảng cáo và tiếp thị sản phẩm. Ví dụ khi doanh nghiệp nắm được hành vi dùng Facebook của người dùng, doanh nghiệp sẽ có những quyết sách quảng cáo hiển thị trên nền tảng Facebook thiết bị di động làm sao nhiều người thấy được nhất, từ đó quảng cáo và tiếp thị sản phẩm/dịch vụ tới đúng nhóm đối tượng mục tiêu. 

Vai trò của việc xác định thị trường mục tiêu

Rất nhiều nhà quản lý, chủ doanh nghiệp vì tự tin vào sản phẩm/dịch vụ của mình là tốt, uy tín doanh nghiệp cao được nhiều người tín nhiệm mà bỏ qua bước tìm thị trường thật sự cho riêng mình. Đây thật sự là một sai lầm rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới định hướng chiến lược kinh doanh và sự tồn vong của doanh nghiệp trong tương lai. 

Khi xác định thị trường mục tiêu một cách chi tiết, doanh nghiệp không chỉ hiểu hơn những sản phẩm/dịch vụ của mình mà còn hiểu hơn đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến có mong muốn hay ý kiến phản hồi gì, từ đó giúp doanh nghiệp biết nên định hướng cải tiến sản phẩm như thế nào và ra chiến lược kinh doanh sao để hiệu quả nhất.

Các cấp độ của thị trường nhắm đến

Hiện nay trong các hoạt động quảng cáo, tiếp thị sản phẩm doanh nghiệp chúng được phân chia ra thành 4 loại cấp độ khác nhau. Từ biểu đồ so sánh đó bạn - nhà quản lý doanh nghiệp sẽ biết được mình nên nhắm đến nhóm đối tượng nào để đem về hiệu quả tốt nhất. 

thị trường mục tiêu 5

Các cấp độ của thị trường đang nhắm đến

Như vậy mình đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về thị trường mục tiêu là gì và những thông tin cơ bản nhất về thị trường này. Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn. Xin cảm ơn và chúc bạn đọc thành công!

Chia sẻ ý kiến của bạn

Mới hơn Cũ hơn