Hiệu ứng Domino và 3 bí quyết ứng dụng Domino vào xây dựng thói quen

Bạn biết quân bài Domino chứ? Chúng đơn giản được xếp đều với nhau, và khi có một tác động nào đó từ quân bài đầu tiên các quân bài khác lần lượt "đổ" theo cái đầu tiên cho đến khi hết. Đó gọi là hiệu ứng Domino. Vậy Domino được định nghĩa thế nào? Chúng có ứng dụng gì vào trong cuộc sống của con người? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Hiệu ứng Domino là gì?

hiệu ứng domino 1

Domino là gì?

Hiệu ứng Domino được hiểu đơn giản đó là việc thay đổi hành vi, thói quen nào đó của con người cũng sẽ tác động và làm thay đổi những hành vi thói quen khác có liên quan. 

Ví dụ bạn có ý niệm "phải dọn phòng gọn gàng", từ ý niệm này bạn bắt đầu bắt tay vào công việc "dọn dẹp" quét phòng và sắp xếp lại kệ sách,sau đó gấp lại chăn gối, gấp lại tủ quần áo, sắp xếp ảnh treo tường, lau cửa sổ, lau sàn, trang trí kệ đầu giường...

Bạn thấy không những hành vi sau đó của bạn chính là chuỗi hành vi tiếp theo và tiếp nối, nhất quán với hai hành vi đầu của bạn. Nó giống như quân bài Domino, một hành vi được thực hiện sẽ kéo theo những hành vi khác, tạo thành một chuỗi hành vi cụ thể. Cứ như vậy hành vi tiếp theo tiếp nối hành vi hiện tại, và bạn đã đánh đổ được quân bài Domino "dọn dẹp phòng gọn gàng".

Giải thích lý do sự xuất hiện của hiệu ứng Domino trong cuộc sống

Lý do thứ nhất: Hành vi của con người luôn gắn liền với cuộc sống

hiệu ứng domino 2

Hành vi và thói quen của con người luôn gắn liền với cuộc sống

Mối quan hệ mật thiết giữa hành vi của con người với cuộc sống là điều không thể chối bỏ, khi mà chỉ riêng môi trường không gian cuộc sống thôi cũng đã tác động đến hành vi của con người, trong khi cuộc sống bao gồm rất nhiều thứ như các mối quan hệ xã hội, các khía cạnh công việc, gia đình... Chúng có mối liên  hệ và ảnh hưởng vô cùng bất ngờ đến chính cuộc sống và hành vi của con người, cho dù bạn có sự tính toán lường trước như thế nào.

Lý do thứ hai: Con người luôn có xu hướng trân trọng mục tiêu của mình và tuân thủ theo nó một cách nhất quán

Những nguyên lý cốt lõi về sự tuân thủ và nhất quán trong hành vi con người đã được hiệu ứng Domino "tận dụng" một cách triệt để. Nghĩa là khi một người cam kết với chính mình cần phải thực hiện được ý tưởng hoặc mục tiêu nào đó đã được đề ra, thì họ sẽ có xu hướng trân trọng những mục tiêu ấy và "gắn" suy nghĩ, hành vi của mình vào những yếu tố xung quanh một cách dần dần để cuối cùng đạt được mục tiêu trước đó giống như từng quân bài Domino đổ.

hiệu ứng domino 3

Con người luôn có xu hướng trân trọng và tuân thủ mục tiêu của mình nhất quán

Lấy ví dụ đơn giản, nếu bạn đặt ra mục tiêu "mình phải dọn phòng gọn gàng", thì ngay từ khi bắt đầu dọn dẹp bạn đã gắn hành vi và suy nghĩ của mình vào mục tiêu đó. Đến ngày thứ 2, thứ 3... dần dần chính bạn sẽ tự cam kết và chấp nhận hình ảnh căn phòng gọn gàng hiện tại, từ đó tự điều chỉnh hành vi "dọn phòng gọn gàng" của mình xây dựng niềm tin cho chính bạn.

Đây được đánh giá là sản phẩm phụ của Domino, vừa giúp con người thay đổi hành vi thành thói quen vừa giúp con người tự xây dựng và dịch chuyển niềm tin của mình. Giống như những quân bài Domino, mỗi một quân bài đổ xuống, bạn sẽ càng xây dựng cho mình hành vi quen thuộc hơn và có niềm tin bền vững hơn sau mỗi hành vi.

3 bí quyết để ứng dụng hiệu quả tác dụng hiệu ứng domino vào xây dựng thói quen

1. Bắt đầu từ những điều bạn thích và có cảm hứng làm nhất

hiệu ứng domino 4

Rèn luyện thói quen đọc sách từ chương bạn thích nhất

Lấy ví dụ từ thói quen đọc sách nhé! Sẽ rất khó để bạn ngay lập tức yêu thích và kiên nhẫn đọc một quyển sách được. Thế nhưng hãy lật đến mục lục và chọn ra cho mình chương sách gây ấn tượng với bạn nhất. Hãy bắt đầu đọc từ chương ấy. Điều này không chỉ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn mà còn bắt đầu khiến bạn kiên nhẫn đọc hết. Quân cờ đầu tiên trong hiệu ứng Domino mà không đổ thì làm sao có thể xây dựng được cả một chuỗi quân bài đổ được đúng không nào!

2. Giữ cảm hứng đó và chuyển ngay sang hoạt động khiến bạn có hứng khác

Lật đến chương bạn thích rồi hãy thúc đẩy bản thân mình phải đọc được hết chương sách đó, hoàn thành chương đó trước khi hoàn thành đọc hết một cuốn sách. Một khi đã có hứng thú với chương sách đó rồi bạn hoàn toàn có thể chuyển ngay tới chương mới trước khi bị "tụt hứng". Từng ngày lặp lại  như vậy sẽ rất nhanh thôi bạn sẽ hình thành thói quen đọc sách của mình.  Đừng quá vội vàng, có thể bạn đọc xong chương sách đó rồi, bạn có thể cho phép mình được "nghỉ" trước khi bắt tay vào chương sách mới. Hiệu ứng Domino bạn đâu quan tâm kết quả nhiều đâu, thứ cuốn bạn vào hiệu ứng đó chính là quá trình "đổ" của từng quân bài ấy chứ. Hãy cố gắng duy trì guồng "đổ" đó nhé.

3. Chia nhỏ công việc để dễ thực hiện hơn, nhất là khi bạn nghi ngờ hành động của mình.

"Tích tiểu thành đại" câu này cũng không có sai trong trường hợp này. Nếu đọc liền mạch một quyển sách, trừ khi bạn phải yêu thích nó vô cùng hoặc đã có thói quen đọc sách trước đó mới có thể hoàn thành, nhưng nếu là mới bắt đầu thói quen đọc sách thì rất khó. Hãy chia nhỏ việc đọc cả cuốn sách ra thành đọc từng chương và học cách kiểm soát hành vi, thói quen đó. 

Hãy nhớ đừng quá vội vàng, có thể bạn đọc xong chương sách đó rồi, bạn có thể cho phép mình được "nghỉ" trước khi bắt tay vào chương sách mới. Domino đâu quan tâm kết quả nhiều đâu, thứ cuốn bạn vào hiệu ứng đó chính là quá trình "đổ" của từng quân bài ấy chứ. Hãy cố gắng duy trì guồng "đổ" đó nhé.

Như vậy Lap đã giới thiệu cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về Domino là gì và 3 bí quyết để bạn ứng dụng hiệu quả tác dụng hiệu ứng domino trong cuộc sống. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Chia sẻ ý kiến của bạn

Mới hơn Cũ hơn